Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng với chúng tôi: 0986.957.064
8h:30 (GMT+7) - Thứ hai, 20/08/2018

Thánh Lễ Bổn Mạng HĐH Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội trong sự hiệp nhất

Ngày 18/08 vừa qua, những người con quê hương Phát Diệm xa quê đã có một ngày hân hoan mừng Lễ Đức Mẹ Hồn và Xác Lên Trời - Quan thầy hội Đồng hương Công giáo Phát Diệm tại Hà Nội.

Thánh lễ trang trọng diễn ra nơi Thánh đường Giáo xứ Cổ Nhuế do Đức Cha Giuse Nguyễn Năng chủ sự. Thánh lễ đồng tế có sự tham dự của cha Tổng đại diện Anton Phan Văn Tự; Cha đồng hành của hội - Luca Phạm Quang Huy (Giáo sư Đại chủng viện thánh Giuse); 4 Cha quê hương và 2 Cha khách. Ước tính có gần 1 nghìn tín hữu đa số đều là Giáo dân Phát Diệm.

Ban lễ tân bắt đầu đón tiếp và ghi danh lúc 14h30, sau đó vào hồi 16h, cộng đoàn cùng chào đón Đức Cha Giuse Nguyễn Năng. Giờ khai mạc diễn ra trong không gian ấm cúng của những người đồng hương, đồng đạo mặc dù thời tiết có mưa nhỏ.

Ghi danh

Đón tiếp Đức Cha

Trước giờ cử hành Thánh lễ, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng đã chia sẻ đến quý cộng đoàn những định hướng đời sống ý nghĩa và sâu sắc.

Đức Cha chia sẻ

Mở đầu, Ngài gợi nhớ lại lịch sử của Giáo hội Công giáo Việt Nam mà trên hết năm 2018 này là năm mừng biến cố kỉ niệm 30 năm Thánh Giáo Hoàng Phaolo II tuyên phong 117 vị Tử đạo tại Việt Nam lên hàng Hiển Thánh.

Trong đó tại Giáo phận Phát Diệm có bốn vị Thánh Tử đạo, đó là Thánh Phaolo Phạm Khắc Khoan (1771-1840), Thánh Gioan Baotixita Đinh Văn Thanh (1796- 1840), Thánh Phê-rô Nguyễn Văn Hiếu (1783- 1840) và Thánh Anê Lê Thị Thành (1781- 1841).

Ngài nói: anh chị em hãy sống gìn giữ và phát triển thật mạnh mẽ Đức Tin trong mỗi người bằng cách noi gương các Thánh Tử đạo Việt Nam. Ngày nay, các Kitô hữu được mời gọi sống tinh thần hi sinh, làm giầu trong sự công bằng để làm chứng cho Chúa như xưa kia các Thánh Tử đạo đã dùng cái chết của mình để làm chứng cho Chúa trước măt quan quyền.

Thứ nhì, trước khi đến với Chúa, hãy vứt bỏ mọi tội lỗi và hãy thiện tâm, hãy tôn thờ Thiên Chúa, giữ lễ Chúa Nhật, lánh xa và cảnh giác trước mọi cám giỗ tiền bạc. Hãy nhớ mình là người Công giáo, chỉ có Chúa mới nâng đỡ chúng ta chứ không phải ai khác. "Ai tin vào Con thì có sự sống đời đời. Còn ai không tin vào Con, thì sẽ không được thấy sự sống." (Ga 3,36)

Đức Cha chia sẻ

Sau giờ gặp gỡ và chia sẻ của Đức Giám mục Giáo Phận, Thánh lễ đồng tế được cử hành vào lúc 17h.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng nhắn nhủ tới anh chị em Kito hữu cần mang trong mình một hy vọng lớn lao, một niềm tin được sống lại cùng Chúa và mẹ Maria. Thế nên, dù cho đau khổ, ốm đau, bệnh tật thì dựa vào sự chiến thắng, phục sinh, khải hoàn của Chúa Giesu, chúng ta vẫn có điểm tựa để vượt qua được sóng gió trong cuộc đời.

Đức Cha cử hành Thánh Lễ

Khi tạo dựng, Thiên Chúa đã cho ta lí tưởng cao đẹp, chính vì thế ta không được phép phí phạm, đánh mất cuộc đời. Hãy dùng cuộc sống này để kiến tạo hạnh phúc để sau này có thể tham dự vào sự phục sinh vinh hiển của Chúa. Mỗi chúng ta hãy dành ít phút suy ngẫm về cuộc đời mình, phó Thác đời sống vào tay Mẹ, hãy xin Mẹ dẫn dắt và đồng hành để cuộc sống chúng ta đẹp lòng Chúa và tha nhân.

Lễ Đồng tế

Dâng lễ

Cộng đoàn

Kết thúc Thánh lễ, Cha Luca Phạm Quang Huy nói lên mong muốn của toàn thể anh chị em đồng hương Phát Diệm, mong Đức Cha cầu nguyện thêm cho anh em chúng con vì cuộc sống xa quê nhiều khó khăn về kinh tế, gia đình, hạnh phúc. Lời của Cha Luca như làm con tim chúng ta đập mạnh hơn, khao khát được đoàn kết, hiệp nhất hơn trong tình yêu của Chúa.

Lời cảm ơn

Sau cùng, bác Phêrô Vũ Văn Ước (hội trưởng) thay mặt toàn thể Cộng đoàn gửi lời cảm ơn tới Đức Cha, các Cha, quý tu sĩ nam nữ lời cảm ơn sâu sắc.
Bác cũng xin gửi lời cảm ơn Cha Giuse Nguyễn Văn Ban - chính xứ Cổ Nhuế đã hết lòng tạo điều kiện để anh em chúng con có nơi quy tụ.

Cảm ơn các anh em trong miền Nam đã không ngại đường xá xa xôi ra hiệp ý cùng chúng tôi. Chúng ta cũng cảm ơn nhau vì bằng cách này hay cách khác, anh em đã thực sự nhiệt tình và mong muốn hội lớn mạnh, đoàn kết và mang lại nhiều ý nghĩa hơn nữa.

Tặng hoa Đức Cha

18h30 kết thúc Thánh lễ, toàn thể anh chị em tham dự bữa tối cùng nhau, là cơ hội để gặp gỡ, tâm sự về cuộc sống ngày thường.

Cha làm phép

Cầu nguyện trước giờ ăn

Giờ ăn

Chụp ảnh lưu niệm

BDH

20h30, mặc dù thời tiết vẫn còn mưa, gió vẫn lạnh nhưng con tim mỗi chúng ta đang ấm dần lên, ấm tình anh em - bạn hữu. Chúng ta lại trở về cuộc sống ngày thường nhưng chắc chắn lời Cha sẽ làm cho mỗi anh chị em sống ý nghĩa hơn, mong chờ một ngày gặp mặt sắp tới. 

-------

Video bài giảng của Đức Cha: link video
Toàn bộ hình ảnh: link hình ảnh

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email toasoan@baotinnhanh.vn để nhận NHUẬN BÚT 24H và THƯỞNG NÓNG 500.000đ. Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng với chúng tôi: 0902142222 hoặc 0838392222.

Ý kiến của bạn

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  Gửi 
Liên hệ quảng cáo0986 957 064 (Mr.Hùng) Về đầu trang Về đầu trang