Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng với chúng tôi: 0986.957.064
11h:11 (GMT+7) - Thứ ba, 17/04/2018

400 người đăng ký hiến giác mạc được khám điều trị miễn phí

Trong số người được khám và điều trị miễn phí đa số là những giáo dân thuộc hạt Văn Hải. Nhiều người trong gia đình của họ đã hiến giác mạc khi qua đời.

Đây là hoạt động từ thiện nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập bệnh viện (22/4/2017-22/4/2018) ngày 14/4/2018 Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã cử 4 đoàn bác sỹ và điều dưỡng tới khám và điều trị miễn phí cho bà con Huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình.

1

Theo ban tổ chức, hơn 400 bà con đã đăng ký hiến giác mạc, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt cư trú trên địa bàn 4 xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ của huyện Kim Sơn đã được các bác sỹ của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 khám và điều trị miễn phí. 

Đồng thời, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cam kết mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng thịt ở các xã Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ và Cồn Thoi của huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. 

2
Trực tiếp dân đoàn về tận quê thăm khám cho người dân, bác sĩ Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội cho biết; các bệnh: đục thuỷ tinh thể, quặm mi, là những bệnh lý về mắt khá phổ biến trong cộng đồng. 
“Trong đó bệnh đục thuỷ tinh thể là bệnh gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và là nguyên nhân gây mù hàng đầu nhưng phần lớn có thể điều trị hiệu quả được thông qua phẫu thuật. Với bệnh quặm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không điều trị khỏi bằng thuốc. Trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang “đánh” mộng. Bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc, thậm chí thủng củng mạc…” BS. Nguyên chia sẻ.


Chia sẻ với PV, ông Phạm Huy Liên (57 tuổi, ở xóm Tân Cường, xã Văn Hải) phấn khởi cho hay, sau khi nhận được lời kêu gọi của cha xứ, gia đình ông hiện đã có 2 người tham gia hiến giác mạc khi qua đời đó là bố mẹ của ông. 
Hiện tại, đến thế hệ ông Liên và các con cũng đã tham gia đăng ký hiến giác mạc và sẽ thực hiện theo nguyện vọng của bố mẹ
“Bố mẹ tôi có căn dặn con cháu hãy thực hiện nguyện vọng của bố mẹ tôi khi qua đời. Cho đi là còn mãi, thân xác này chỉ là tro bụi, linh hồn về với Thiên Chúa. Cho đi còn giúp được cho người còn sống”.
Ông Liêm cũng cho biết, gia đình ông còn có những người con. Tin tưởng vào việc học giáo lý và theo đạo, các con ông sẽ ý thức được việc thiện của mình.

3
Hiện Ninh Bình là địa phương dẫn đầu cả nước về số người hiến giác mạc sau khi qua đời với hơn 20 vạn dân trên tổng số 70 vạn dân đăng ký hiến giác mạc. Người đầu tiên hiến giác mạc ở Việt Nam cũng là một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư, và trên cả nước. 

Với tâm nguyện hết lòng vì sức khỏe đôi mắt của cộng đồng, với mục tiêu trở thành bệnh viện chuyên khoa có nhiều hoạt động thiện nguyện nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội, Ban lãnh đạo Bệnh viện Mắt Hà nội 2 muốn ghi dấu sinh nhật Bệnh viện bằng một hoạt động thiết thực, hướng tới cộng đồng, góp phần vào các hoạt động nâng cao chất lượng sống của toàn xã hội.

Theo ước tính, trên thế giới cứ 5 giây lại có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. Đến 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, trong đó có Việt Nam. Hiện cả nước có khoảng 2 triệu người mù loà và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 trong số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% số trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Một số hình ảnh về hoạt động từ thiện.

4

5

6

6

7

7

8

9

10

11

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email toasoan@baotinnhanh.vn để nhận NHUẬN BÚT 24H và THƯỞNG NÓNG 500.000đ. Cung cấp thông tin, liên hệ đường dây nóng với chúng tôi: 0902142222 hoặc 0838392222.

Ý kiến của bạn

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  Gửi 

thiệp mời

thiệp mời

 

Liên hệ quảng cáo0986 957 064 (Mr.Hùng) Về đầu trang Về đầu trang